Giải pháp ngăn gió, giảm tiếng ồn và diệt đường xâm nhập của côn trùng trong nhà ở


Ngoài việc chú trọng vào thiết kế nội thất, việc cải tạo căn hộ trước khi vào ở, bạn cũng nên chú trọng đến vấn đề cách âm, ngăn gió, diệt côn trùng để có được một không gian sống hoàn hảo hơn. Một giải pháp vừa tiết kiệm, lại hiệu quả đó là cách âm tường vách bằng miếng dán khe cửa…

Tiếng gió rít tại các chung cư cao tầng hay tiếng cửa va đập mạnh thường tạo cảm giác phiền toái cho chủ nhà, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ, người già. Ngoài ra, tại các căn hộ trung cư hay những ngôi nhà gần đường lớn vẫn luôn phải chịu tiếng hỗn tạp xung quanh môi trường sống, đây có thể coi là nỗi lo lắng, ám ảnh của nhiều hộ gia đình. Một điều đáng sợ nhất, đối với nhiều ngôi nhà là tình trạng sống chung với ruồi muỗi, bọ chét, ong và gián sống ẩn nấp trong nhà. Vì vậy, ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở bạn cũng nên chú trọng đến việc cách âm chống ồn cho căn hộ của mình để có một môi trường sống hoàn hảo hơn.

Giải pháp ngăn gió, giảm tiếng ồn và diệt đường xâm nhập của côn trùng trong nhà ở

Dưới đây là những biện pháp tiêu biểu và được ứng dụng nhiều nhất trong các hộ gia đình đối với những vấn đề về ngăn gió lùa và giảm tiếng ồn qua khe cửa. Đặc biệt, là việc sử dụng linh hoạt miếng dán khe cửa.

Miếng dán ở khe cửa và chân cửa

Tường càng dày thì khả năng cách âm càng cao. Những vật liệu cho tường cũng ảnh hưởng đến hiệu quả cách âm. Vật liệu sử dụng hiệu quả thường là vật liệu đặc như thạch cao, gạch vữa, gỗ… Thông thường đối với vách thạch cao và vách gỗ người ta sẽ làm một vài lớp vật liệu cách âm ở một giữa tường gạch và một lớp thạch cao hoặc vách gỗ. Ngoài ra, giải quyết các vấn đề cách âm cho căn hộ hiện nay, bên cạnh vật liệu cách âm tốt, việc xử lý khe hở các cánh cửa là rất quan trọng. Trong trường hợp cần cách âm cho cửa sổ và cửa đi, bạn cần phải xác định vị trí rò rỉ âm thanh, cần phải xử lý tất cả các khe hở để đảm bảo âm thanh không lọt qua được và hạn chế tiếng gió rít qua khe hở cửa tại các cửa sổ cao tầng. Thông thường, đối với khe cửa, cạnh cửa, chủ nhà thường gắn các dải cao su hoặc xốp để giảm tiếng ồn do va đập và niêm kín các nguồn rò rỉ âm thanh. Biện pháp này tuy giải quyết được vấn đề lắp kín khe hở nhưng hiệu quả không lâu dài và triệt để, tính thẩm mỹ và ứng dụng không cao. Vì thế, việc sự dụng các miếng dán khe cửa (hay còn gọi là lông nheo) có chất lượng và thẩm mỹ đang được quan tâm và ứng dụng khá nhiều bởi sự dễ dàng trong quá trình sử dụng và độ bền của chúng.

Giải pháp ngăn gió, giảm tiếng ồn và diệt đường xâm nhập của côn trùng trong nhà ở

Miếng dán khe cửa của nhãn hàng Seal Boy là một điển hình cho dòng sản phẩm này được thiết kế và sản xuất hoàn toàn theo tiêu chuẩn và công nghệ Nhật Bản. Sản phẩm giúp lấp kín các khe hở ở chân cửa và cánh cửa, hạn chế tối đa các tiếng ồn va đập, ngăn gió lùa, bụi, rác, côn trùng và hạn chế sự thoát nhiệt từ máy điều hòa… Bên cạnh sự đa năng trong việc ứng dụng, các sản phẩm ron cửa này có nhiều loại, đa dạng về kích cỡ và kiểu dáng, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng của các hộ gia đình.

Giải pháp ngăn gió, giảm tiếng ồn và diệt đường xâm nhập của côn trùng trong nhà ở

Rèm cửa đa chức năng

Sử dụng rèm cửa sổ linh hoạt tiện dụng nhưng chi phí thấp, có thể dùng để phong tỏa hoàn toàn khu vực có gió lùa. Rèm cửa này có thể được làm bằng nhựa trong mờ. Việc lắp đặt đơn giản chỉ là phủ kín cửa sổ bằng những tấm rèm cửa. Trước khi mùa đông đến, công việc này nên được hoàn thành để gia đình bạn không phải chịu một ngày gió lạnh lùa và gỡ chúng xuống vào mùa hè.

Giải pháp ngăn gió, giảm tiếng ồn và diệt đường xâm nhập của côn trùng trong nhà ở

Rèm nhựa giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí hóa đơn điện, giữ cho không khí trong nhà luôn luôn ấm áp. Tuy nhiên, cũng có một vài nhược điểm khó tránh khi áp dụng phương pháp này. Đó là khi việc gắn rèm nhựa vào cửa sổ không được cẩn thận, chúng có thể bong ra và gió có thể lùa qua các khe hở đó. Và tất nhiên, yếu tố thẩm mỹ không được chú trọng trong giải pháp này vì chúng chỉ làm giảm đi chứ không làm tăng lên giá trị trang trí cho ngôi nhà.

Các giải pháp khác

Nhiều gia đình sử dụng lỗ thông gió để đón gió tự nhiên, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, các loại ruồi, muỗi sinh sôi nảy nở mùa hè có thể dễ dàng ra vào nhà bạn qua các vị trí này. Hãy lắp tấm che lỗ thông gió bằng các miếng thép đan. Bạn vừa có thể đón gió tự nhiên mà không sợ côn trùng bay vào nhà.

Giải pháp ngăn gió, giảm tiếng ồn và diệt đường xâm nhập của côn trùng trong nhà ở

Đường dây điện và cáp quang mạng, hệ thống ống dẫn vào căn nhà bạn rất lý tưởng để côn trùng bò vào nhà. Hãy bọc kín các đầu mút của các đường dây này khi xuyên qua tường để ngăn chặn chúng. Mỗi gia đình thường xuyên có thùng rác trong bếp và các thùng rác nhỏ ở phòng trà hoặc phòng khách. Hãy đảm bảo tất cả các thùng rác trong nhà đều đậy nắp kín, để tránh các loại kiến, gián thậm chí là chuột xâm nhập. Bạn nên dùng các loại thùng rác phân loại kín nắp.

Với những gợi ý nhỏ trên, bạn có thể lựa chọn và áp dụng thật linh hoạt để khắc phục những bất tiện tại nơi ở của mình. Người ta nói rằng nếu có một nơi để trở về cùng những người yêu thương, đó là hạnh phúc. Còn gì tuyệt vời hơn sau mỗi ngày làm việc, bạn có một nơi “mong muốn được trở về” thật bình yên và tràn đầy hạnh phúc.