3 cách tính hướng giường ngủ hợp phong thủy bát trạch tốt cho sức khỏe


Giường ngủ là nơi nghỉ ngơi lý tưởng để mọi người thư giãn sau một ngày làm việc, học tập vất vả. Vậy bạn đã đặt giường ngủ ở đúng vị trí phong thủy giúp cân bằng trạng thái tâm lý và đảm bảo giấc ngủ ngon chưa? Hãy cùng Adr khám phá các cách tính hướng giường ngủ dưới đây nhé!

Nội dung chính

1. Vì sao cần xác định hướng giường ngủ

Thực tế, một giấc ngủ ngon chiếm tới 1/3 thời gian sống của con người, do đó, cách bố trí giường ngủ ở vị trí nào trong phòng sao cho không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe gia chủ là điều hết sức quan trọng. Bởi lẽ nếu hướng giường ngủ không chính xác sẽ kéo theo giấc ngủ không được sâu, cơ thể và tinh thần của bạn sẽ uể oải, mệt mỏi, làm việc không hiệu quả, có khi dẫn đến các chứng bệnh suy nhược thần kinh.

Đặt giường ngủ ở vị trí thích hợp sẽ mang lại cho bạn tinh thần phấn khởi và nguồn năng lượng tích cực

Đặt giường ngủ ở vị trí thích hợp sẽ mang lại cho bạn tinh thần phấn khởi và nguồn năng lượng tích cực (Nguồn: duanvinpearl.org)

2. Cách tính hướng giường ngủ

2.1. Hướng giường ngủ được tính đầu hay chân giường?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nghĩ rằng hướng giường ngủ hợp lý nhất sẽ được tính từ đầu giường. Thế nhưng, đó là một sai lầm mà không ít người mắc phải. Theo các chuyên gia phong thủy, khi nằm ngủ mũi chân của bạn sẽ hấp thu thực khí trực tiếp từ phía chân giường, đồng thời khi tỉnh dậy bạn cũng có thói quen nhìn về hướng chân giường. Chính vì thế, hướng giường ngủ tốt nhất khi được tính từ chân giường. 

2.2. Vị trí đặt giường ngủ theo chân giường

Đây là vị trí an toàn, giúp không khí xung quanh bạn được lưu thông tốt nhất đã được các chuyên gia nhận định. Ngoài ra, một không gian ngủ lý tưởng cũng đòi hỏi bố cục sắp xếp những món đồ nội thất phòng ngủ có sự hợp lý và gọn gàng. Có như thế mới không ngăn cản dòng khí lưu thông, cũng như mang đến sự sáng suốt và cơ thể tràn đầy sức sống cho người ở.

2.3. Vị trí kê giường ngủ theo đầu giường

Như đã nói ở trên, nếu lắp đặt giường ngủ ở vị trí đầu giường sẽ ảnh hưởng không ít đến đời sống, sức khỏe và tinh thần của người nằm, bởi nguồn khí tốt chỉ được hấp thu ở dưới chân bạn, tức là nơi chân giường.

Trước khi lắp đặt giường ngủ bạn cần xác định cho đúng vị trí đặt giường thích hợp

Trước khi lắp đặt giường ngủ bạn cần xác định cho đúng vị trí đặt giường thích hợp (Nguồn: divanni.vn)

3. Cách đặt giường ngủ trong phòng hợp phong thủy

3.1. Kê giường theo tuổi cửu tinh

Đây là cách kê giường khá đơn giản trong 3 phương pháp, bởi vì bạn chỉ cần dựa trên năm sinh của mình để chọn ra hướng giường hợp phong thủy. Theo đó:

  • Người sinh từ năm 1924 trở đi: Thượng nguyên.

  • Người sinh từ năm 1924 – 1983: Trung nguyên

  • Người sinh từ năm 1983 – nay: Hạ nguyên

Ví dụ: Người sinh năm 1995 thuộc kỳ Hạ Nguyên có sao Ngũ Hoàng chiếu vào, khi đó vị trí đặt giường tốt nhất là hướng Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc, Tây.

3.2. Đặt hướng giường theo phương cát khí

Cách đặt giường ngủ đúng phong thủy theo phương cát khí có thể giúp phối hợp hài hòa giữa mệnh cung của người nằm với hướng giường từ đó hấp thụ những tinh hoa tốt nhất, gia tăng sự may mắn và sức khỏe cho bản mệnh. Cụ thể:

  • Người thuộc mệnh Khôn nên đặt giường về hướng Tây hoặc Tây Bắc để mặt luôn nhìn về Sinh Khí hay Thiên Y.

  • Người thuộc mệnh Cấn nên đặt giường theo hướng Tây Bắc để gặp Thiên Y, hoặc hướng Tây Nam để gặp Sinh Khí.

  • Người thuộc mệnh Càn cần kê giường ở hướng Đông Bắc để gặp Thiên Y, hoặc theo hướng Tây để gặp Sinh Khí. 

  • Người thuộc mệnh Đoài nên đặt hướng giường về phía Tây Bắc hoặc Tây Nam.

  • Người thuộc mệnh Ly nên đặt giường theo hướng Đông.

  • Người thuộc mệnh Chấn cần đặt giường ở hướng Nam hoặc Bắc.

  • Cuối cùng, người thuộc mệnh Tốn nên kê giường theo hướng Bắc hoặc Nam.

3.3. Cách tính giường ngủ theo phương bát trạch

Nếu bạn không sử dụng 2 cách tính hướng giường ngủ trên, có thể tìm hiểu cách tính hướng theo phương Bát trạch. Đối với phương pháp này, cần căn cứ vào năm sinh và cung mệnh của gia chủ, gồm: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. 

Trong cung mệnh lại phân chia thành 2 nhóm đó là Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh. Tây tứ mệnh chỉ những người có cung mệnh Càn, Đoài, Khôn, Cấn. Trong khi, Đông tứ mệnh chỉ những người thuộc cung mệnh Khảm, Ly, Tốn, Chấn.

Lấy một ví dụ để bạn dễ hình dung: Nếu hướng Tây là hướng đầu giường và hướng Đông là hướng chân giường thì người thuộc nhóm Tây tứ mệnh ngủ sẽ tốt. Ngược lại, nếu đầu giường ở hướng Đông Nam và chân giường ở hướng Tây Bắc thì người thuộc nhóm Đông tứ mệnh ngủ sẽ tốt hơn.

Dù lựa chọn phương pháp tính hướng giường ngủ nào bạn cũng nên tuân thủ đúng quy tắc đã đặt ra

Dù lựa chọn phương pháp tính hướng giường ngủ nào bạn cũng nên tuân thủ đúng quy tắc đã đặt ra (Nguồn: aicom.vn)

4. Những điều kiêng kỵ khi đặt giường ngủ

4.1. Không dùng tầng hầm làm phòng ngủ

Tầng hầm là nơi đại kỵ để làm phòng ngủ cho gia chủ, vì không khí nơi đây thường nặng nề, ẩm thấp, gây ảnh hưởng nhiều đến không khí lưu thông, từ đó làm tổn hại sức khỏe, tinh thần cũng như dễ mang lại rủi ro, bệnh tật.

4.2. Kỵ kê giường ngủ thẳng với lối đi

Theo các chuyên gia phong thủy, cách kê giường ngủ hợp phong thủy tốt nhất nên nằm trên đường thẳng vuông góc với cửa ra vào. Điều này có thể tránh dẫn luồng khí xung vào đầu người nằm, hạn chế các chứng bệnh mất ngủ, lo lắng, hay nằm mơ, thần kinh suy nhược.

4.3. Đầu giường có điểm tựa tránh chông chênh

Nếu đầu giường không được kê sát vào tường hoặc bất kỳ điểm tựa chắc chắn nào cũng dễ khiến bạn có cảm giác chông chênh, bất an trong lòng, hình thành nên các phản ứng tiêu cực, chống trải, uể oải, cũng như dễ cáu gắt với mọi người xung quanh.

Vị trí đặt giường hợp phong thủy nên áp sát tường hoặc điểm tựa cứng cáp

Vị trí đặt giường hợp phong thủy nên áp sát tường hoặc điểm tựa cứng cáp (Nguồn: tuvisomenh.com)

4.4. Kỵ đầu giường đặt dưới dầm ngang

Dầm ngang nằm ở bất kỳ vị trí nào của giường đều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bộ phận đó, vì chúng luôn tạo nên một áp lực vô hình khiến cơ thể bạn có cảm giác đang bị đè nén, chèn ép. Từ đó gây ra các triệu chứng đau đầu, căng thẳng, mất ngủ và tinh thần không ổn định.

4.5. Kỵ đầu giường kê sát nhà bếp

Nếu giường ngủ ở vị trí sát vào tường đặt bếp lò, người nằm ngủ có nguy cơ sinh ra các bệnh lý về tim, gan… nhẹ hơn thì tính tình dễ cáu gắt, khó chịu trong cuộc sống hằng ngày.

4.6. Kỵ đầu giường kỵ hướng thẳng ra vệ sinh hay cửa phòng

Thứ nhất, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn và mùi hôi khó chịu nhất trong nhà. Do đó, khi kê giường ngủ đẹp, cao cấp trước hoặc đối diện cửa ra vào nhà vệ sinh cũng đều phạm phải “hung khí xung” – một trong những cấm kỵ theo phong thủy. Dẫn đến sức khỏe giảm sút, khó ngủ, thần kinh luôn căng thẳng.

Thứ hai, việc kê giường đối diện cửa ra vào phòng cũng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn, vì phòng ngủ là nơi riêng tư, đòi hỏi phải đặt ở chỗ khuất tầm nhìn để người khác không quan sát được. 

4.7. Không chọn cửa 2 cánh cho phòng ngủ

Theo kiến trúc sư, chọn cửa một cánh cho phòng ngủ không chỉ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, gọn gàng mà còn phù hợp với các yêu cầu về kích thước trong phong thủy. Vì thế tốt nhất bạn nên ưu tiên lựa chọn cửa một cánh vừa tiết kiệm diện tích phòng ở, vừa tạo điểm nhấn nhá độc đáo cho căn phòng.

Ngoài ra, còn một điểm nữa bạn cần lưu ý khi kê giường ngủ trong phòng đó là tuyệt đối không đặt trước bàn trang điểm thiết kế hiện đại có gương, vì khi tỉnh dậy lúc nửa đêm nếu thấy chính mình trong đó bạn rất dễ giật mình hoặc gặp ác mộng… lâu dài sẽ dẫn đến mất ngủ và suy nhược cơ thể. Lý tưởng nhất, bạn có thể lắp đặt gương áp vào cánh cửa bên trong của tủ quần áo bằng gỗ tự nhiên để hạn chế các tác hại trên.

Bạn nên chọn cửa một cách cho phòng ngủ, vừa đảm bảo đẹp mắt vừa hợp phong thủy

Bạn nên chọn cửa một cách cho phòng ngủ, vừa đảm bảo đẹp mắt vừa hợp phong thủy (Nguồn: ancu.me)

Việc kê giường ngủ đẹp có thiết kế sang trọng ở vị trí nào trong nhà cũng đều rất quan trọng và cần được quan tâm kỹ lưỡng. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn biết được cách tính hướng giường ngủ chính xác và hợp với tuổi của mình. Đừng quên chọn mua những giường ngủ đẹp thu hút và cho giấc ngủ ngon tại Adr nhé!